Cây mật gấu – Xoá tan các bệnh về hệ tiêu hoá, đường ruột và viêm đại tràng

Khi bị bệnh người ta thường tìm đến thuốc Tây vừa đắt đỏ lại chưa chắc đã hiệu quả. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng trong kho dược liệu tự nhiên của nước ta có rất nhiều loại thảo dược quý trị được bệnh mà lại vừa dễ tìm và rất hiệu quả. Một trong số đó là cây mật gấu – thần dược trị các bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột và viêm đại tràng.

Mật gấu là cây gì? Đặc điểm của cây mật gấu

Cây mật gấu hay còn gọi là cây lá đắng và thuộc họ Cúc. Cây này được sử dụng từ rất lâu trong y học dân gian ở một số nước châu Phi như Zimbawe, Cameroon… và Châu Á phổ biến là các nước Đông Nam Á. Trước đây, cây thường mọc hoang trong thiên nhiên, ở các tỉnh như Bắc Kạn, Lai Châu, Hòa Bình… Hiện nay, cây đã được trồng ở các vườn ươm uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như việc tạo các bài thuốc từ cây này.

Vị đắng của lá mật gấu do có những chất alkaloids, saponin, tannin, glycoside. Cây chứa các hợp chất có tác dụng sinh học khác như terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene (có tác dụng chống ung thư).

Hơn thế nữa, trong lá mật gấu còn chứa các chất khoáng: magnesium, chromium, manganese, selenium, sắt, đồng, kẽm, các Vitamin A, E, C, B1, B2, protein thô, chất xơ, chất béo, tro, carbohydrate, các acid amin quan trọng như leucine, isoleucine, lysine, methionine,…

Chính những chất trên trong cây mật gấu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh do quá trình lão hóa, viêm mạn tính, bệnh nhiễm giun sán, động vật nguyên sinh và vi khuẩn.

Các Polyphenol có trong cây mật gấu có tính kháng viêm và anti – oxidant giúp thải độc, bảo vệ thận, gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da, giảm đường huyết và giúp ổn định lipid máu bảo vệ tim mạch.

Cây mật gấu trong tự nhiên

Cây mật gấu còn dùng nấu dạng canh rau hay xay nhuyễn lấy nước uống như dạng nước bổ dưỡng trong nhiều dạng bệnh lý khác nhau. Nhiều thầy thuốc ở châu Phi khuyên người dân dùng cây mật gấu để trị bệnh đường tiêu hoá, đái tháo đường, chán ăn, kiết lỵ và các chứng rối loạn tiêu hoá.

Công dụng thần kỳ của cây mật gấu

Nói về tác dụng thì cây mật gấu có rất nhiều, điền hình như chữa bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột, viêm đại tràng, đau mắt đỏ, cao huyết áp, tiểu đường hay bệnh trĩ…

Ngoài tác dụng bảo vệ gan, giúp lợi mật và kháng viêm thì cây mật gấu còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Theo nghiên cứu của y học cổ truyền thì đây là thảo dược có tính quy hàn vị đắng, còn gỗ và thân thì được cắt lát dùng để ngâm rượu hoặc sắc thuốc rất tốt cho sức khỏe và còn có khả năng chữa bệnh hiệu quả.

Từ xa xưa, rễ và thân cây được dùng để sắc thuốc chữa bách bệnh, điển hình như: chữa kiết lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan vàng da, đau mắt đỏ,… Ngoài ra thì cây mật gấu còn có tác dụng dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, chóng mặt, mất ngủ,…

Không chỉ dừng lại ở đó mà thảo dược cây mật gấu còn được biết đến các tác dụng trị các bệnh về dạ dày, đường ruột, các bệnh liên quan đến tiêu hóa, xương khớp,… rất hiệu quả.

Vườn mật gấu được trồng ở nhiều quốc gia

Các nhà nghiên cứu cho biết y học dân gian ở nhiều quốc gia đã dùng cây mật gấu chữa bách bệnh:

  • Ở Ấn Độ, lá mật gấu dùng để chữa tiểu đường, cành và rễ dùng để hỗ trợ điều trị HIV, hạ sốt, giảm ho, phát ban, cảm cúm, viêm vú.
  • Trong đó ở đất nước Congo thì lại dùng lá và vỏ rễ chữa kiết lỵ, viêm dạ dày, ruột, sốt rét, viêm gan, nhiễm giun.
  • Nam Phi dùng rễ mật gấu để chữa sán máng (huyết hấp trùng), hiếm muộn, rối loạn kinh nguyệt.
  • Ở khu vực Tây Phi thì lá đắng dùng làm trà lợi tiểu, chữa táo bón, nhiễm trùng da, đái đường, bệnh chuyển hóa liên quan đến gan…

Tuy nhiên, dù là một loại dược liệu từ thiên nhiên nhưng cây mật gấu cũng rất kén người dùng. Khi mắc những chứng sau đây thì bệnh nhân nên sử dụng cây mật gấu để thấy được tác dụng hiệu quả thảo dược:

  • Bệnh nhân bị men gan cao, xơ gan, viêm gan B và C.
  • Những người thường xuyên uống bia rượu.
  • Bệnh nhân bị chứng sỏi mật.
  • Người bệnh bị đau lưng do thoái hóa và sưng đau xương khớp.
  • Người mắc chứng béo phì, bị bệnh viêm da dị ứng, đau mắt đỏ, vàng da, mụn trứng cá…
  • Người bị tiêu hóa kém, viêm đại tràng.
  • Người bị ho lao và ho ra máu.
  • Các đối tượng mất ngủ và đau nhức nửa đêm.

Cách sử dụng cây mật gấu hiệu quả

Cây mật gấu được dùng nhiều trong các vị thuốc dân gian như bài thuốc của cố Lương y Lê Trần Đức: Bài thuốc điều trị bệnh viêm túi mật hay sỏi thận, đau vùng gan mật dữ dội. Sử dụng khoảng 30g vỏ cây mật gấu sắc uống. Hoặc uống mật gấu, mỗi lần bằng hạt đậu xanh, ngày uống 2 – 3 lần và đặc biệt là không dùng với rượu.

Cây lá đắng còn được sử dụng bằng cách sắc nước uống. Cắt lát nhỏ cây mật gấu sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu. Việc sắc này vừa đơn giản lại có nhiều tác dụng, hơn nữa nếu uống hàng ngày sẽ rất lợi cho sức khỏe.

Rượu mật gấu có tác dụng tốt cho sức khỏe

Cây mật gấu còn được dùng phổ biến để ngâm rượu. Rửa sạch cây mật gấu  rồi chẻ nhỏ ra đủ kích cỡ lọt bình ngâm là hợp lý. Trước khi ngâm cần phơi khô, nếu có điều kiện rửa qua bằng rượu là tốt nhất. Rượu sau khi một thời gian sẽ chuyển sang màu vàng tùy đậm đặc mà màu rượu vàng mức độ nào, tùy độ đặc mà người uống khi rót rượu từ bình ra khi uống có thể pha thêm rượu ở ngoài. Rượu uống có vị đắng, nhưng uống quen rất thích. Rượu mật gấu giúp điều trị các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá, đường ruột, tê thấp. Xong không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây cồn ruột không tốt cho sức khỏe.

Cây mật gấu ẩn chứa trong mình rất nhiều công dụng thần kỳ đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh. Đó là một loại thuốc lành tính, dễ kiếm, giá thành rẻ lại hiệu quả nên rất cần được phổ biến rộng rãi đến nhiều người. Nếu không may mắc các bênh về hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột hay viêm đại tràng thì đừng lo lắng mã hãy tìm ngay đến cây mật gấu – thần dược của mọi nhà. Hãy thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu về những cây thuốc chữa bệnh hiệu quả và an toàn.

dotatloi

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam xuất bản đến nay là lần thứ 11. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cơ sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1983, tại Triển lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quý của triển lãm sách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.