Cây Nha Đam – Thần Dược Của Da Và Sức Khỏe

Cây nha đam còn được gọi là cây lô hội, được coi là dược phẩm diệu kì của thiên nhiên do có rất nhiều công dụng với sức khỏe và làn da.

                                        Nha đam có nhiều công dụng với sức khỏe và làn da

Nguồn gốc

Cây nha đam có nguồn gốc từ Bắc Phi xa xôi. Từ  những dòng chữ tượng hình cho đến những hình vẽ lưu lại trên tường ở đền Ai Cập đều cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng từ cách đây hơn 3000 năm.

Theo truyền thuyết Ai Cập, nữ hoàng Cléopâtre đã dùng nha đam thường xuyên để có một làn da mịn màng, tươi sáng. Còn vị đại đế Hy Lạp Alexandros đã dùng nha đam để chữa trị vết thương cho những binh lính trong các cuộc viễn chinh.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh và khẳng định vai trò, tác dụng của  cây nha đam đối với cuộc sống thể hiện trong các lĩnh vực từ dược phẩm, thực phẩm đến mỹ phẩm.

Đặc điểm sinh thái

Cây nha đam rất dễ trồng, ưa khí hậu khô hạn, nắng nóng. Ở nước ta, nha đam mọc nhiều ở vùng như Phan Thiết, Phan Rang thuộc tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận do nha đam chịu hạn hán, khô nóng rất giỏi. Chúng được trồng rải rác ở tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam để làm thuốc hay làm cây cảnh.

Thành phần hóa học của cây Nha đam

  • Chất nhựa trong suốt của nha đam khi ta cô đặc lại có màu đen. Đem đi phân tích thành phần nhựa lấy từ lá nha đam, cho ta thấy một số chất như sau:
    Các Axít amin (tối thiểu khoảng 23 loại), các vitamin (gồm có B1, B5, B6, B2, B12, axít folic, C,E, A), có chứa một số chất khoáng vi lượng (Na, Fe, K, Fe, P, Ca, Cu, Zn, Mg, Mn, Cr).
  • Các Monosaccharid, Polysaccharid như: Cellulose, glucose , rhamnose, aldopentose, galactose, xylose, arabinose, mannose và acemannan… có tác dụng kháng virút,  tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Các Enzym: Rất có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp ăn ngon, sử dụng làm thuốc bổ: Lipaza, Amilaza , oxydaza, Allnilaza , Catalaza, ….
  • Nhóm các chất anthraglycoside Anthraquinon: Có khả năng chống lại oxy hoá, nhuận tràng, giúp giải độc, chống táo bón…

Công dụng tuyệt vời của nha đam

Nha đam có nhiều tác dụng với sức khỏe và làn da

Nha đam giúp kháng khuẩn

Theo nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng nhựa nha đam giúp sát khuẩn, gây tê. Nhựa nha đam làm êm dịu vết thương nếu bôi vào khi bị phỏng nhẹ. Khi bị côn trùng châm cắn, bôi nhựa nha đam sẽ đỡ đau. Có thể dùng nhựa nha đam để sát trùng, thanh nhiệt, thông tiểu..

Nhựa nha đam còn có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu. Dịch tươi của nha đam còn có tính kháng khuẩn với lao.

Nha đam giúp làm lành vết thương

Nhiều nghiên cứu cho thấy thạch trong nha đam có khả năng làm lành vết thương, vết bỏng, lở loét… nhanh chóng.  Khi ta đắp thạch lô hội vào vùng cần chữa, vết thương sẽ lành nhanh hơn.

Trị viêm loét dạ dày

Có nhiều cách chữa bệnh đau dạ dày, trong đó uống nhựa tươi lá nha đam là một cách dễ làm, an toàn. Chỉ cần cách vài giờ uống một muỗng nhựa tươi nha đam lúc bụng đói không có thức ăn giúp vết viêm loét dạ dày mau lành hơn.

Làm đẹp da

Không chị em phụ nữ nào không biết đến tác dụng làm đẹp diệu kì của nha đam với làn da. Sử dụng nha đam thường xuyên bôi lên mặt giúp bạn luôn có một làn da tươi trẻ, mịn màng như da em bé. Đồng thời, bôi nha đam giúp điều trị nám da, sạm da, ngăn ngừa mụn.

Có nhiều cách làm đẹp từ nha đam. Có thể bôi nhựa nha đam trực tiếp hoặc để làm tăng tác dụng làm đẹp của nha đam, có thể kết hợp sử dụng nha đam với mật ong, sữa chua… bôi lên da mặt để có một làn da căng mịn như ý. Phòng ngừa sỏi niệu.

Sử dụng nha đam thường xuyên khiến cho các anthraquinon kết hợp với ion canxi có trong nước tiểu tạo thành hợp chất tan, được đưa ra ngoài theo đường nước tiểu. Từ đó, phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Phòng và trị bệnh xơ gan cổ trướng

Bệnh xơ gan cổ trướng có thể điều trị được bằng cách: Lấy một nắm cây nha đam gọt bỏ hết phần gai hai bên lá; cho thêm nửa lít mật ong nguyên chất. Tất cả cho vào máy sinh tố xay tạo thành nước uống. Một ngày dùng 3 lần trước bữa ăn 15 phút, mỗi lần uống chừng 20 ml. Sử dụng để uống liên tục trong thời gian 1 tháng bệnh sẽ thuyên giảm.

Nha Đam có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp

Có nhiều cách dùng:

  • Cách 1: Lấy nha đam, gọt bỏ phần có gai hai bên lá cho vào đun nước sôi để nguội. Rồi bỏ tất cả vào xay đều lấy nước uống 3 lần 1 ngày. Mỗi lần uống khoảng 1 muỗng canh.
  • Cách 2: Lấy lá nha đam nấu sôi để nguội. Uống nước và ăn lá đã nấu chín, 1 ngày ăn 3 lần. Mỗi lần dùng ít nhất 1 muỗng canh.
  • Cách 3: Ăn sống lá nha đam. Mỗi ngày lấy từ 1, 2 lá nha đam gọt vỏ và ăn sống. Ăn 3 lần 1 ngày, dùng trong nhiều tháng sẽ đem lại kết quả.
    Người bị cao huyết áp, không bị tiểu đường có thể ăn thêm với đường hay đường phèn cho dễ ăn. Với người tiểu đường nhưng không cao huyết áp, có thể ăn thêm với muối.

Trị mụn

Nha đam còn được sử dụng phổ biến để trị mụn. Có nhiều cách trị mụn từ nha đam. Có thể áp dụng cách sau:

Cách 1: Dùng 200g nha đam tươi rửa sạch, bỏ gai hai bên, dùng dao rạch trên lá nhiều hình vuông nhỏ rồi cắt rời ra. Cho thêm 50g đường cát và khoảng 2 muỗng canh mật ong rồi cho đá đập nhỏ vào để ăn.
Cách 2: Sử dụng 500 ml cốt nha đam, 200 ml mật ong đen đi trộn đều, để tủ lạnh dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 3 muỗng canh dùng trước bữa ăn.

Tác dụng làm đẹp

Nha đam- mỹ phẩm diệu kì từ thiên nhiên

Nha đam là một loại mỹ phẩm diệu kì mà thiên nhiên ban tặng cho làn da phụ nữ. Trong nha đam có nhiều tinh chất có tác dụng làm da mịn màng, tươi trẻ, tránh sạm da, nám má. Bởi vậy, đã có nhiều loại mỹ phẩm được chiết xuất từ tinh chất nha đam bán trên thị trường được nhiều người ưa chuộng.

PH của gel nha đam giống với độ PH của da nên chúng có tác dụng điều hòa độ axit cho da. Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều hãng mỹ phẩm lấy ngay chính tên Nha đam làm thương mại cho thương hiệu kem chống nắng, dầu dầu gội, kem dưỡng da,dầu khử mùi hôi, các chất có tác dụng chống mốc, dầu cạo râu…

Làm thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, cây nha đam dùng phổ biến do có nhiều chất dinh dưỡng. Thực phẩm từ nha đam đem lại cảm giác mát lành, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nha đam thường được sử dụng để ăn tươi cùng đường hay dùng để nấu chè. Có một số nơi còn dùng nha đam nấu canh. Cây nha đam còn được dùng tạo chất đông kết, tạo sánh cho rất nhiều món ăn.

Tuy nhiên cần lưu ý, khi ăn nha đam tươi, trước tiên chúng ta cần làm sạch lớp nhựa mủ màu vàng cạnh lớp thạch nha đam để đảm bảo món ăn tươi ngon. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước cho đến khi hết nhớt, cắt nhỏ, ăn sống hoặc xay nước hay nấu chè đều dễ ăn.

Cây nha đam được coi như thần dược của da và sức khỏe. Bổ sung nha đam trong bữa ăn hàng ngày hay sử dụng dưỡng da sẽ cho bạn cơ thể khỏe mạnh, cân đối.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.