Chanh leo – “Dược vương” giá bèo ở Việt Nam

Chúng ta thường thấy chanh leo được bán rất nhiều ở các chợ, siêu thị hay những gánh hàng rong. Tuy nhiên ít ai biết rằng ở nước ngoài chanh leo là thứ quả được săn lùng có giá trị cao, thậm chí còn được mệnh danh là “dược vương”. Để trả lời cho câu hỏi tại sao chanh leo lại được đánh giá tốt như vậy thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau.

Chanh leo là cây gì và đặc điểm của loài cây này

Chanh leo có tên gọi khác là chanh dây, dây mát hay chùm bao trứng và thuộc họ Lạc tiên. Loại cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, dần dần được trồng phổ biến trên thế giới đặc biệt là các quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới như Ấn Độ, Hawaii, New Zealand,v.v…

Quả chanh leo rất giàu chất dinh dưỡng

Gọi là chanh leo bởi lẽ thân cây là dây leo thân cỏ có chiều dài trung bình khoảng từ 6-7m. Cây thường đơm hoa tầm tháng 6-7 và kết trái vào 4 tháng sau đó. Quả chanh có hình cầu hoặc ovan với màu vàng hoặc đỏ tím sẫm, khi quả chín vỏ nhăn lại nhưng trong vẫn mọng nước và nhiều hạt.

Về thành phần dinh dưỡng, trong trái chanh leo chứa nhiều chất chống oxy hóa, beta carotene, kali và chất xơ. Nước chanh leo rất giàu vitamin C với vị chua dịu tốt cho sức khỏe con người.

Tại sao chanh leo được mệnh danh là “dược vương”

Các nhà nghiên cứu trong đông y có nói rằng chanh leo không phải thảo dược nhưng là một loại trái cây thơm ngon lại rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

  • Trong chanh dây chứa một nguồn chất xơ tuyệt vời cho người ăn kiêng hoặc người muốn giảm béo. Trung bình 100g chanh leo chứa 27% chất xơ. Đây là chất xơ tự nhiên rất tốt trong chế độ ăn uống, giúp loại bỏ tối đa cholesterol khỏi cơ thể. Chanh leo còn là thuốc nhuận tràng, chống táo bón, giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng.

Chanh leo chứa một lượng vitamin C dồi dào

  • Tuyệt vời hơn cả là chanh leo chứa một lượng lớn vitamin C – một chất chống oxy hoá có khả năng hòa tan trong nước. Hơn thế nữa, vitamin C còn là một dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể con người. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, giúp duy trì collagen và elastin cho phái đẹp luôn có một làn da sáng đẹp, trẻ trung. Tinh dầu trong hạt chanh leo có khả năng làm sáng da và không chứa chất nhờn nên hấp thụ vào da một cách nhanh chóng. Vì vậy, chanh leo còn được sử dụng làm thành phần chính của kem dưỡng ẩm.
  • Tác dụng của chanh leo còn ở hàm lượng vitamin A tương đối cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này tương tự vitamin C cũng có tính chất chống oxy hoá và vitamin A rất cần thiết cho thị lực và da. Ngoài ra, ăn các trái cây giàu vitamin A còn giúp bảo vệ con người khỏi ung thư phổi và ung thư miệng.
  • Chanh leo tươi rất giàu kali – thành phần chính của tế bào và dịch cơ thể và giúp ổn định nhịp tim và huyết áp.
  • Sự thanh mát và vị chua dịu nhẹ của chanh leo giúp giảm cân bởi trong chanh leo chứa nhiều các chất vitamin, chất xơ, nước và axit làm chống lại cảm giác đói và thèm ăn. Trong đó, vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giúp tiêu hao năng lượng và đốt cháy chất béo thải ra ngoài hiệu quả. Đồng thời nước chanh leo còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hạn chế thèm ăn, giảm tối đa lượng đường trong máu nên có khả năng giảm cân nhanh hơn.
  • Như chúng ta đã biết trong chanh leo không chỉ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ rất tốt cho cơ thể và tăng sức đề kháng cho mẹ mà còn có chứa rất nhiều vitamin, khoảng chất và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vì vậy, sự có mặt điều độ của chanh leo trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé để giúp bé phát triển nhanh và khỏe mạnh.
  • Chanh dây rất giàu khoáng chất có lợi cho xương cả mẹ lẫn bé như phốt pho, sắt, magiê và đồng. Khi mang thai, bà mẹ phải gánh trên mình “cả cuộc đời” nên cần phải có một bộ khung xương chắc khỏe. Vì vậy, việc bổ sung thêm dưỡng chất để ngăn ngừa thoái hóa xương, cũng như giúp mẹ khỏe hơn, di chuyển dễ dàng hơn khi mang thai bé là việc cần thiết.
  • Đặc biệt, chanh leo còn có chứa chất alkaloids giúp an thần, giảm tối đa triệu chứng bồn chồn, lo âu giúp mẹ bầu thư giãn và làm dịu các dây thần kinh để dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon.

Một số phương pháp chế biến chanh leo

Một cốc mojito chanh leo đủ để đánh bay cái nóng mùa hè

Cách chế biến đơn giản mà cho thấy được công dụng của chanh leo rõ nhất là nước chanh leo hoặc sinh tố chanh leo.

Bánh mousse chanh leo chua chua ngậy ngậy

Cầu kỳ hơn là món bánh mousse chanh leo với lớp thạch chanh leo chua chua giòn tan phía trên kết hợp với kem ngậy cũng được làm từ chanh leo tạo ra cảm giác lạ miệng mà không bị ngấy. Đây là một sự kết hợp vừa lạ nhưng cũng đầy hài hòa, tinh tế tạo ra một món bánh tuyệt hảo. Ngoài ra, món flan chanh dây hoặc bánh chesse chanh dây cũng rất ngon và có thể dễ dàng chế biến tại nhà.

Sữa chua chanh leo ăn mãi không ngán

Sữa chua chanh leo là một sự kết hợp hoàn hảo từ sữa chua nguyên chất thơm ngậy với chanh leo chua dịu. Thức uống này quả thực rất hợp sử dụng vào mùa hè để xua tan đi cái nóng bức, giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc.

Đã mắt với thạch chanh leo

Và gợi ý cuối cùng cho các chị em là món thạch chanh leo dai giòn sần sật. Thạch chanh leo rất dễ làm có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với chè hay sữa chua,v.v… cũng rất hợp.

Lưu ý khi sử dụng chanh leo:

Dù là một loại trái cây rất thơm ngon bổ dưỡng nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng chanh leo bừa bãi sẽ gây hại đến sức khỏe con người.

  • Không được ăn hạt chanh leo vì hạt vừa không có chất lại gây hại cho hệ tiêu hóa. Thậm chí, khi vào cơ thể nếu hạt rơi vào ruột thừa sẽ gây viêm ruột thừa.
  • Không nên sử dụng chanh leo lúc đói, đặc biệt là những người bị đau dạ dày. Chanh leo có axit nên làm tổn thương dạ dày, trầm trọng hơn là làm viêm loét hoặc trào ngược dạ dày.
  • Chanh leo cần được sử dụng với tần suất hợp lí. Bởi trong trái cây này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu lạm dụng chanh leo sẽ gây thừa chất và dẫn đến những hậu quả khó lường.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể trả lời phần nào được câu hỏi tại sao chanh leo được mệnh danh là “dược vương”. Mặc dù là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng ta nên sử dụng điều độ để chanh leo có thể phát huy hết các công dụng của nó nhé!

dotatloi

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam xuất bản đến nay là lần thứ 11. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cơ sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1983, tại Triển lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quý của triển lãm sách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.