Chiến thắng u xơ tử cung nhờ Trinh nữ hoàng cung

U xơ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ khi đã lập gia đình. Nếu không biết cách phòng tránh và điều trị thì chúng sẽ để lại nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Và trinh nữ hoàng cung chính là một trong những bí quyết giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Nhận diện cây trinh nữ hoàng cung

Đây là cây loại cỏ có thân hình to như củ hành tây và đường kính rộng chừng 10 –

15 cm. Điểm dễ nhận biết nhất của loại cây này là bẹ lá úp nhau thành một thân giả . Ước lượng chiều dài khoảng 10–15 cm. Các lá mỏng dài từ 80 đến 100 cm, rộng 5–8 cm, hai bên mép lá lượn sóng.

Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy gân lá song song và phía trên mặt lá có các rãnh nhỏ, mặt dưới lá có một đường sống rất rõ. Đầu bẹ có màu đỏ tím.

Nhiều nơi còn gọi trinh nữ hoàng cung là náng lá rộng hay tây nam văn châu lan, tỏi Thái Lan hay vạn châu lan, thấp bát học sỹ…. Chúng mọc chủ yếu ở các nước vùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Thành phần hóa học chính có trong trinh nữ hoàng cung

Loại cây này chứa đựng nhiều thành phần hóa học, trong đó nổi bật là thành phần glucoalcaloid có tên latisolin và aglycon có tên latisodin. Khi cây phát triển hơn mọc thêm hoa sẽ bổ sung thành phần mới là pratorimin và pratosin.

Đây là hai alcaloid pirolophenanthrindon được biết như pratorinmin, ambelin và lycorin cũng như một số dẫn chất có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả như crinafolidin và crinafolin. Đặc biệt, những người bị u xơ cổ tử cung sử dụng loại cây này sẽ phát huy rất tốt tác dụng

Chiến thắng bệnh u xơ tử cung nhờ Trinh nữ hoàng cung

Có thể nói, trinh nữ hoàng cung được dùng chủ yếu cho nữ giới. Đặc biệt, chúng được biết nhiều tới tính năng ngừa u xơ tử cung. Tuy nhiên khi sử dụng loại cây này mọi người đặc biệt cần chú ý.

Trinh nữ hoàng cung

U xơ tử cung là vấn đề phụ nữ thường gặp khi bước vào giai đoạn 30 – 35 hoặc những người đã sinh con hoặc dễ mắc phải sau khi có thai lần cuối.

Thực chất vấn đề này là do u phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung cùng việc tăng sinh mô liên kết xơ. Lý do chính khiến chị em dễ mắc bệnh này là do nội tiết tố ostrogen tăng cường và sự có mặt của tế bào non (chưa trưởng thành) nằm sẵn ở lớp cơ tử cung. Về sau, những điều này phát triển mạnh tạo thành nhân xơ.

Thông thường, nhân xơ nằm ở thân tử cung chứ hiếm khi nằm ở cổ tử cung. Thời gian đầu, nhân xơ sẽ nằm phía trong cơ tử cung và khi phát triển sẽ tiến về phía phúc mạc, có thể là cuống thì gọi là u xơ dưới thanh mạc. Phần u xơ này phát triển mạnh ở lớp niêm mạc tử cung sẽ gọi là u xơ dưới niêm mạc.

Chữa u xơ tử cung nhờ trinh nữ hoàng cung

Khi phát hiện ra bệnh này, mọi người thường nghĩ ngay tới các biện pháp y học hiện đại như điều trị phẫu thuật bóc tách nhân xơ, thậm chí có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ tử cung.

Nhưng với y học cổ truyền, bạn cũng nên xem xét nếu tình trạng bệnh chưa quá nặng. Theo phương pháp này, bạn có thể chữa u xơ tử cung nhờ việc kết hợp lá trinh nữ hoàng cung với củ tam thất sống. Loại cây này được trồng chủ yếu ở phía Bắc và được gọi với cái tên khác là kim bất hoán.

Một số bài thuốc chữa u xơ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung

Bài thuốc 1:

Lựa chọn những chiếc lá trinh nữ hoàng cung có chiều dài chừng 60 cm, ngang độ 5 cm rồi đem phơi âm can từ 3 – 5 ngày nhé. Đem thái toàn bộ lượng lá đã thu khô được rồi sao vàng.

Sử dụng 3 – 5 gr lá phơi khô sao vàng mỗi ngày để đem sắc nước uống. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp ăn với 30 gr củ tam thất. Chỉ cần thái tam thất và đem sắc cùng để uống là được.

Với cách làm này, bạn duy trì trong 7 ngày. Tới 7 ngày tiếp theo chỉ ăn tam thất sống mỗi ngày thôi nhé và tạm ngừng sắc trinh nữ hoàng cung. 7 ngày tiếp theo thì bạn quay trở lại dùng nước sắc trinh nữ hoàng cung phối hợp ăn tam thất giống như tuần thứ nhất. Tiếp tới 7 ngày tiếp theo bạn chỉ ăn tam thất sống như tuần thứ 2. Lặp lại như vậy trong thời gian 2 – 3 tháng.

Chỉ cần sử dụng với mức độ thường xuyên liên tục như vậy, tình trạng u xơ tử cung sẽ mau chóng được thuyên giảm ở một mức nhất định. Thực tế nếu dùng lá trinh nữ hoàng cung phơi khô dưới bóng râm và sao vàng sẽ hiệu quả hơn nhiều lần so với trinh nữ hoàng cung tươi. Đó là kinh nghiệp đã được cha ông truyền lại vì thế nếu áp dụng với việc điều trị ung thư vú, dạ dày, gan mật… thì bạn cũng nên dùng trinh nữ hoàng cung đã sao khô nhé.

Bài thuốc 2:

Ngoài cách làm trên bạn có thể thực hiện điều trị u xơ tử cung từ bài thuốc sau: Dùng 20 g trinh nữ hoàng cung kết hợp với 20 g hạ khô thảo và rễ cỏ xước, 8g hoàng câm và cam thảo. Đem toàn bộ nguyên liệu đó sắc lấy nước uống 2 – 3 ngày.

Bài thuốc 3:

Cuối cùng, bạn có thể tham khảo bài thuốc phòng và trị u xơ tử cung từ trinh nữ hoàng cung như sau: Đó là sử dụng lá trinh nữ hoàng cung 20g kết hợp lá trắc bách sao đen 12g cùng cam thảo dây 6g. Đây là khối lượng đem sắc uống một ngày.

Bạn nên duy trì một trong ba bài thuốc trên để có thể hỗ trợ điều trị bệnh xu xơ tử cung nhé. Tuy nhiên lưu ý không nên lạm dụng lá trinh nữ hoàng cung trong quá trình điều trị bệnh vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ.

Tốt nhất, trước khi sử dụng, bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế để biết mức độ nặng nhẹ như thế nào, từ đó bạn sẽ được hướng dẫn phác đồ điều trị. Bạn có thể sử dụng mỗi cách điều trị này khi mới ở mức độ nhẹ. Nhưng nếu bệnh nặng thì bạn cần phải kết hợp với các bài thuốc Tây y khác.

Hãy tham khảo thêm thông tin để có thể biết cách điều trị bệnh u xơ tử cung từ bài thuốc trinh nữ hoàng cung vô cùng đơn giản này nhé. Bạn cần thực hiện đều đặn và áp dụng đúng liều lượng thì kết quả mới có thể đạt được tốt nhất. Trong quá trình điều trị, bạn cần ăn uống hợp lý và có chế độ sinh hoạt khoa học để gia tăng kết quả phòng ngừa và đẩy lùi bệnh. Hãy thường xuyên ghé thăm website để biết thêm nhiều cây thuốc quý khác nữa.

dotatloi

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam xuất bản đến nay là lần thứ 11. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cơ sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1983, tại Triển lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quý của triển lãm sách.

Bài viết liên quan