Chuối tiêu – món ngon bổ dưỡng, thuốc quý tại nhà

5 (100%) 1 vote

Chuối tiêu là loại quả được sử dụng hằng ngày nhưng liệu có bao nhiều người biết được chuối tiêu là gì, có tác dụng như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức cho mình nhé!

Chuối tiêu là gì?

Chuối tiêu là một loài thực vật thuộc họ chuối, phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chuối tiêu còn có các tên gọi khác như chuối già, ba thư, bản tiêu, tiêu tử, ba quả…

Chuối tiêu thuộc loại cây thảo, cao từ 5 đến 6m, sống lâu năm, thân cây thẳng, tròn mềm, có bẹ lá, cuống hình tròn có khuyết rãnh, lá to và dài. Khi ra trái, mỗi buồng có từ 6 đến 8 nải, rất to và đẹp. Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, chín thì chuyển sang màu vàng, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.

Chuối tiêu

Chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, không độc, thành phần chủ yếu là protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, phốt pho, calci, kẽm, vitamin A, C, E, B11, chất gôm… Đặc biệt, trong chuối chứa nhiều Pectin – 1 Glucid giúp tiêu hóa tốt và chống nhiễm trùng đường ruột. Vì chứa nhiều bột đường nên chuối là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng: trên dưới 100 Calori/100g nạc chuối chín tươi.

Cách sử dụng chuối tiêu

Chuối tiêu khi xanh hay chín đều ăn được. Với chuối tiêu xanh, bạn có thể cắt lát ăn kèm với các loại rau sống. Nấu các món giấm chuối, cá kho chuối, lươn om chuối… Hay đơn giản là cho vào nồi luộc để có món ăn vặt hấp dẫn. Với chuối tiêu chín, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối, sữa chua dầm chuối… Và rất nhiều món tráng miệng khác.

Tác dụng của chuối tiêu

Tốt cho người thiếu máu

Trong quả chuối nói chung và trong chuối tiêu nói riêng có nhiều chất sắt. Sắt lại là một thành phần quan trọng để sản sinh ra máu. Ăn nhiều chuối tiêu sẽ giúp bạn phòng ngừa và cải thiện bệnh thiếu máu.

Chuối tiêu giúp giảm béo

Tinh bột khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường. Quá trình chuyển hóa xảy ra trong thời gian nhất định nên năng lượng sẽ không tích trữ trong cơ thể quá nhiều. Giúp giảm béo. Chuối tiêu là loại thực phẩm hoa quả chứa hàm lượng tinh bột khá cao và được các nhà khoa học xếp vào nhóm thực phẩm có chức năng giảm béo tốt cho cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Chuối tiêu là nguồn kali tuyệt vời, giúp cân bằng chất lỏng ở tế bào trong cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn chuối tiêu thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ đến 40%.

Trong một quả chuối tiêu chứa 400mg kali, kali có tác dụng duy trì cho hoạt động của cơ tim được bình thường. Làm cho sự hưng phấn của cơ bắp, thần kinh duy trì ở trong trạng thái bình thường, điều hòa chức năng cơ tim. Do vậy mà công hiệu duy trì, ổn định huyết áp và phòng chống bệnh tim mạch.

Chuối tiêu là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất cao và rất giàu kali. Chế độ ăn giàu kali và magiê (các chất này đều có trong chuối tiêu) sẽ giảm được nguy cơ đột quỵ.

Chuối tiêu có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Trí thông minh

200 học sinh của trường trung học Twickenham, Anh, đã tham gia một cuộc khảo sát ăn chuối vào bữa sáng, giờ ra chơi và bữa chiều để đầu óc sáng suốt hơn khi làm bài thi. Kết quả cho thấy, loại trái cây có chứa kali giúp học sinh tập trung hơn.

Thần kinh

Chuối có nhiều vitamin B giúp hệ thần kinh bớt căng thẳng. Các nghiên cứu của Viện Tâm lý học ở Áo chỉ ra rằng, sức ép công việc dẫn tới việc ăn nhiều. Cuộc khảo sát tiến hành với 5.000 bệnh nhân cho thấy, những người béo phì thường có công việc chịu sức ép lớn. Để kiểm soát lượng đường trong máu nên ăn những thực phẩm có chứa carbohydrate hai tiếng một lần.

Giảm mệt mỏi cho mắt

Khi cơ thể nạp vào quá nhiều muối sẽ làm cho tế bào tích nước, gây ra mắt sưng trũng, đỏ. Kali trong chuối tiêu có tác dụng trợ giúp cơ thể bài tiết lượng muối dư thừa, làm cho kali và natri cân bằng. Chuối tiêu còn chứa carotein, ở một mức độ nào đó có thể giảm nhẹ mệt mỏi cho mắt, phòng tránh cho mắt bị lão hóa quá sớm.

Bài thuốc chữa bệnh từ chuối tiêu

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chuối tiêu để tạo thành những bài thuốc chữa bệnh. Ăn nhiều chuối tiêu cũng giúp cơ thể luôn dồi dào sinh lực, đôi mắt sáng và làn da khỏe đẹp.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ chuối tiêu rất dễ làm, dễ thực hiện mà bạn có thể làm ngay tại nhà:

Viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón

Nguyên liệu chính là 3 quả chuối tiêu chín và 100g đường phèn. Sau khi bóc vỏ, đem chuối tiêu cắt thành từng khúc khoảng 2cm, cùng với đường phèn mang đi hấp cách thủy. Ăn mỗi ngày 1 đến 2 lần cho đến khi hết bệnh.

Bệnh nhân cao huyết áp

Mỗi ngày ăn 3 lần chuối tiêu, mỗi lần ăn 1 đến 2 quả, ăn liên tục trong 2 tháng sẽ giúp giảm tình trạng bệnh.

Táo bón

Trước khi đi ngủ, bạn nên ăn 1 quả chuối tiêu. Nó sẽ đem lại công dụng chữa bệnh táo bón rất tốt.

Viêm loét dạ dày

Chuối tiêu xanh đem sấy khô, tán thành bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.

Chữa đau dạ dày

Bạn lấy chuối tiêu xanh gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ, ngâm qua nước muối, sau đó đem phơi sấy khô, tán thành bột mịn cất vào lọ.

Mỗi lần lấy khoảng 30g đem ra uống với nước sẽ có tác dụng chữa đau dạ dày. Hoặc bạn có thể trộn thêm cùng mật ong để tăng cường khả năng chữa bệnh đau dạ dày.

Chuột rút

Mẹo nhỏ rất hay cho những người thường bị chuột rút vào ban đêm là ăn đều đặn 1 quả chuối mỗi ngày. Một thời gian sau, bạn sẽ thấy được hiệu quả của nó.

Nhiều bài thuốc chữa bệnh quý giá được làm từ chuối tiêu

Bệnh ngứa da

Một số thí nghiệm đã cho thấy trong vỏ của chuối tiêu có hợp chất khống chế vi khuẩn và nấm sinh sôi. Việc dùng vỏ chuối tiêu để điều trị các bệnh ngứa da hay phù nề do vi khuẩn hoặc nấm gây ra là vô cùng hiệu quả. Bạn lấy vỏ chuối tiêu rửa sạch rồi sát trực tiếp hoặc hấp cách thủy rồi đắp lên vùng da bị ngứa trong nhiều ngày sẽ có kết quả.

Làm đẹp

Đối với các chị, em phụ nữ mặt nạ được làm bằng chuối tiêu luôn có tác dụng rất tốt. Chỉ cần lấy nửa quả chuối tiêu giã, nghiền nhuyễn trộn đều với sữa tươi làm mặt nạ rồi đắp lên mặt trong khoảng 15 đến 20 phút rồi rửa sạch bằng nước. Mặt nạ làm bằng chuối tiêu sẽ hút sạch bụi bẩn trên da mặt giúp làn da mặt trở lên tươi tắn, mềm mại, loại bỏ các tổn thương trên mặt và làm mờ tàn nhang.

Chuối tiêu là một trong những loại hoa quả rất phổ biến nhưng hiện nay còn rất ít người biết hết tác dụng của nó. Ngoài là món trái cây ngon, bổ, rẻ thì chuối tiêu còn là một vị thuốc quý trong Đông y. Chính vì thế mà bạn không nên bỏ qua tác dụng chữa bệnh của chuối tiêu.

About the author: caythuoc

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *