Hà thủ ô trắng – khắc tinh của chứng tóc rụng

Rụng tóc là mối lo cho rất nhiều người, đặc biệt là ở nữ giới. Để giải quyết chứng rụng tóc, chúng ta không thể không nhắc tới hà thủ ô – một loại thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, và đặc biệt nhất là giúp bạn thoát khỏi chứng rụng tóc.

Giới thiệu cây hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng là một loại dây leo dài khoảng 2 đến 5m. Thân và cành có màu đỏ hoặc nâu đỏ, khi già nhẵn dần, có nhiều lông. Lá mọc đối, có hình mác dài, đầu nhọn, đáy hình nón cụt hoặc tròn. Mặt dưới có nhiều lông mịn, mặt trên cũng có nhưng ngắn hơn. Phiến là dài 5 đến 15cm, rộng từ 2 đến 10cm, cuống lá dài 5-10cm, cũng có nhiều lông.

Rễ hà thủ ô nạc, hình trụ, đường kính 1-3cm.  Mặt ngoài màu nâu nhạt đến nâu xám, có nếp nhăn và rãnh dọc, có nhiều lỗ vỏ nằm ngang và những vết tích của rễ con còn sót lại. Mặt cắt ngang có màu trắng ngà đến màu vàng nâu nhạt, nhìn thấy rõ tầng phát sinh libe-gỗ.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành xim phân đôi; hoa nhỏ màu vàng nâu, đài hoa có 5 răng thuôn, có lông; tràng hình chuông gồm 5 cánh hình mác dài gấp 3 lần lá đài; nhị dính liền thành khối. Vị hơi đắng, có nhiều bột

Củ Hà thủ ô trắng

Đặc điểm phân bố cây Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô có mặt phổ biến ở Miền Bắc. Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang. Một số tỉnh khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình có số lượng ít hơn. Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở cả các tỉnh phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Hà thủ ô có ở nhiều nơi

Công dụng của hà thủ ô trắng

Hà thủ ô chủ yếu được sử dụng như một bài thuốc

  • Đông y đã chứng minh, các dưỡng chất trong Hà thủ ô có tác dụng rất tốt với máu, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu; tăng sinh tân dịch; bổ gan và bổ thận giúp nuôi dưỡng, phục hồi những tổn thương ở nang tóc khiến tóc rụng hoặc bạc màu. Chính vì thế, Hà thủ ô có hiệu quả rất tốt trong điều trị rụng tóc, giúp tóc luôn đen mượt đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa của tóc, ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc trở lại.
  • Ngoài tác dụng cho tóc, Hà thủ ô còn có tác dụng bổ gan thận, bổ máu, giải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị sốt rét, sốt nóng, ra nhiều mồ hôi và cảm sốt. Bị sưng đau hoặc phụ nữ ít sữa, liều dùng 15 –20g/ ngày ở dạng rượu thuốc, thuốc sắc, cao thuốc, thuốc hoàn.
  • Các thầy thuốc còn thường dùng để hỗ trợ điều trị thiếu máu, thần kinh suy nhược, thận gan yếu, ăn ngủ kém, sốt rét kinh niên, đau nhức gân xương, phong thấp tê bại, kinh nguyệt không đều, bạch đới, đại tiện ra máu, trừ nọc rắn cắn, bệnh ngoài da mẩn ngứa bạc tóc sớm.
  • Có nơi còn dùng củ và thân lá của cây hà thủ ô để hỗ trợ điều trị cảm sốt, sốt rét, cảm nắng. Dây lá cũng được dùng đun nước tắm để hỗ trợ điều trị lở ngứa. Ngoài ra, còn dùng Hà thủ ô để hỗ trợ điều trị các cơn đau dạ dày.
  • Lá và rễ tươi hỗ trợ điều trị rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho người bị rắn cắn nhai rễ, lá tươi rồi nuốt nước. Phần bã đắp vào chỗ bị rắn cắn sau khi đã hút máu và nọc độc ở vết thương.

Củ Hà thủ ô được sử dụng nhiều nhất

Cách sử dụng và bảo quản hà thủ ô

Cách sử dụng:

Trước hết, chúng ta phải làm khô củ Hà thủ ô tươi.

Rửa sạch củ Hà thủ ô, sau đó ngâm vào trong nước vo gạo trong khoảng 48 giờ đồng hồ, sau 24 giờ thay nước một lần. Đun củ Hà thủ ô với nước đậu đen, đun sao cho đến khi củ mềm, thái ra thành lát nhỏ hoặc bào mỏng ra đem phơi cho khô. Dùng vỉ sắt hoặc vật lót trong quá trình đun để củ không bám dính vào đáy nồi hoặc bị cháy khét.

Hà thủ ô được phơi khô

Sau khi làm khô Hà thủ ô, có một vài cách sử dụng Hà thủ ô như sau:

  • Hà thủ ô có thể sắc lấy nước uống. Ta thái vụn 20g Hà thủ ô và 20g sơn trà, đun với nước sôi rồi bỏ bã, để trong vòng 20 phút, uống như uống trà
  • Cũng có thể sử dụng Hà thủ ô chung với món gà hầm. Chuẩn bị một con gà, làm sạch sạch sẽ, khi ngâm với gia vị thì cho khoảng 30g bột Hà thủ ô vào bên trong mình gà, sau đó hầm với nồi đất, tương tự như món gà hầm thuốc bắc.
  • Nấu cháo với Hà thủ ô:chuẩn bị 30g Hà thủ ô, đại táo 3 quả, gạo tẻ 100g, đường đỏ 50g. Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ đồng hồ rồi sắc trong 1giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo,ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15 – 20g, đặt vào nồi đất, đem hầm nhừ, cho thêm 50 – 100g gạo và nấu tiếp thành cháo, có thể chế thêm đường hoặc mật ong.
  • Với trứng gà: đun sôi nước đã ngâm Hà thủ ô và cho trứng vào đun cùng. Ăn trứng chính là lúc hấp thụ những dưỡng chất của Hà thủ ô
  • Cho Hà thủ ô vào trong túi vải và ngâm với rượu trắng, ngâm trong khoảng 7 đến 10 ngày là có thể sử dụng được. Có thể ngâm thêm với một số loại dược liệu bổ khác để tăng tính hiệu quả.

Bảo quản hà thủ ô

Hà thủ ô cần được để nơi khô mát, tránh mốc mọt. Tính vị, quy kinh Khổ, sáp, lương. Vào hai kinh can, thận.

Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng hà thủ ô

Khi chọn mua hà thủ ô cần phải thật cẩn thận để tránh mua nhầm phải hà thủ ô đỏ hoặc không phải là hà thủ ô. Nhiều người dùng hà thủ ô rất lâu mà không thấy có tác dụng thì không nên tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, hà thủ ô là loài cây khá đặc biệt, nếu không được chế biến đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng làm giảm, làm mất tác dụng của dược liệu quý này. Một số trường hợp không nên sử dụng Hà thủ ô như người tạng lạnh, hư yếu. Khi sử dụng Hà thủ ô cần tránh hành tỏi, tiết canh, cá, lươn.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc dùng hà thủ ô lâu ngày mà không chữa được bệnh là do một số thương lái vì lợi nhuận cao nên đã nhập về bán loại hà thủ ô đã bị chiết xuất gần hết hoạt chất bên trong (giá trị sử dụng giảm xuống chừng 10 – 15%), làm mất đi đáng kể những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình trị bệnh.

Hà thủ ô trắng đã được biết đến là bài thuốc hiệu nghiệm từ rất lâu đời. Chính vì vậy, việc sử dụng đầu tiên các bài thuốc từ Hà thủ ô trắng để trị rụng tóc hay nhiều loại bệnh khác trong cơ thể sẽ là lựa chọn sáng suốt.

0/5 (0 Reviews)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *