Óc chó (hồ đào) – Hoàng đế của các loại hạt

Có thể nói óc chó là vua các loại hạt vì chúng có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp. Hãy cùng tìm hiểu để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về loại quả này nhé.

Bạn biết gì về quả óc chó?

Quả óc chó là một trong những loại quả rất giàu dinh dưỡng nhưng không ít người vẫn không biết về loại quả này. Xin chia sẻ, óc chó là một chi thực vật thuộc họ Óc chó. Chúng là cây rụng lá, có độ cao trung bình 10 – 40 m. Họ cây này có 21 loài có mặt tại nhiều nơi thuộc vùng ôn đới. Vì thế, tại Việt Nam, chỉ những vùng đất phía cao có khí hậu ôn hòa mới có thể trồng được loại cây này.

Nhiều người biết tới cây này với tên gọi khác như quả hạnh đào, quả hồ đào. Vậy bạn có biết thành phần chính có trong loại cây này là gì?

Thành phần dinh dưỡng chính có trong óc chó

So với nhiều loại trái khác, óc chó có lượng chất chống oxy hóa nhiều gấp đôi. Không những thế, chúng còn có hàm lượng protein lớn nên có thể thay thế cho vitamin, axit béo omega – e và thịt, tinh dầu hay khoáng chất, chất xơ, sữa…

Chính những thành phần dinh dưỡng đó giúp óc chó được nhiều người sử dụng để chăm sóc sắc đẹp cũng như điều trị một số bệnh phổ biến.

Khám phá công dụng của quả óc chó

Óc chó trong thời gian gần đây trở thành một trong những mặt hàng được tìm chọn nhiều nhất vì chúng có rất nhiều tác dụng đối với cả người lớn và trẻ em.

  • Tốt cho phụ nữ trong thời kì bầu bí và em bé

Mẹ bầu nên ăn nhiều óc chó

Các mẹ bầu được khuyến khích nên ăn óc chó thường xuyên vì chúng có khả năng ngăn chặn những cơn buồn nôn khi mang thai và thúc đẩy não bộ thai nhi phát triển. Viện Khoa học Dinh dưỡng Y tế công cộng tại Hoa Kỳ đã chứng mình: Sử dụng hạt óc chó trong thời kì mang thai giúp các mẹ giảm thiểu tới 50% nguy cơ bị dị ứng ở trẻ em.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng: Chế độ ăn uống của người mẹ nếu chứa axit béo không bão hòa đa (PUFA) thì ruột của bé sẽ có sự phát triển không giống nhau. Các PUFA giúp cải thiện các tế bào miễn dịch đường ruột, đáp ứng tốt với vi khuẩn và các chất nước từ bên ngoài, giúp con hạn chế tối đa nguy cơ bị dị ứng.

Đặc biệt óc chó còn có chứa vitamin B complex, hiện diện như riboflavin, thiamin, folate… Đây được coi là những dưỡng vô cùng cần thiết trong thai kì và em bé. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn nhiều loại hạt này. Hãy lên kế hoạch ăn hạt óc chó ngay từ hôm nay nếu bạn đang mang trong mình hài nhi bé bỏng.

  • Tăng cường sinh lý

Không chỉ tốt với chị em phụ nữ, hạt óc chó còn được một nghiên cứu Châu Âu chỉ ra rằng: Chỉ cần ăn 75 gr óc chó mỗi ngày, cánh mày râu có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái tinh trùng.

Nguyên nhân là bởi hạt óc chó có chứa nhiều Alpha-Linolenic Acid, Axit béo Omega-3 cung cấp các dinh dưỡng quan trọng và giảm bớt thể dị bội.

Vậy nên những anh chàng yếu sinh lý, cương dương khó thì hãy áp dụng ngay cách điều trị đơn giản này ngay từ hôm nay.

  • Hạn chế nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và ung thư vú

Các cặp vợ chồng nếu không biết cách chăm sóc sức khỏe tốt thì sẽ rất dễ rơi vào nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống vợ chồng mà còn gây nguy hiểm, lấy đi tính mạng của con người.

Một nghiên cứu của Khoa Sinh hóa vi sinh của trường đại học phía Tây Virginia đã chỉ ra: Chỉ cần ăn khoảng 6 – 16 hạt óc chó/ngày cơ thể sẽ được bổ sung axit béo omega-3, chống oxy hóa và phytosterols lớn. Nhờ đó, bạn mà có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và làm chậm sự tăng trưởng khối u.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng óc chó còn chứa beta- sitosterol (một phytosterol) kết hợp với Gama-tocopherol (vitamin E) sẽ giúp đẩy lùi sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.

  • Đẩy lùi bệnh tiểu đường

Óc chó giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được chia làm nhiều mức độ. Nếu ở mức nhẹ thì bạn có thể ăn nhiều óc chó để có thể chấm dứt bệnh nhanh chóng hơn nhé.

Nghiên cứu của trường Y tế Công cộng Harvard đã giành nhiều thời gian nghiên cứu và chứng minh được rằng: Mỗi tuần ăn 30g hạt óc chó trong 1 năm sẽ giúp con người giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2 tới 30% so với những người không ăn. Nguyên nhân là bởi chất béo không bão hòa trong óc chó rất tốt cho độ nhạy cảm insulin.

Đặc biệt những người béo phì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ cao hơn. Chính vì thế, óc chó như một thực phẩm bổ dưỡng thiết yếu đối với sức khỏe nói chung và những người trong trường hợp này nói riêng. Hãy ăn thường xuyên để chống lại căn bệnh.

Một vấn đề nữa, khi bị tiểu đường tuýp 2, việc kiểm soát lượng đường trong máu và trao đổi insulin sẽ bị biến đổi. Những người mắc phải bệnh này sẽ có nguy cơ đi liền với bệnh tim. Do đó, bạn càng cần bổ sung và điều trị sớm. Ăn 28g óc chó mỗi ngày, ngày 2 lần là một điều cần thiết, có thể giúp con người giảm tới 24% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

  • Đẩy lùi nguy cơ sỏi túi mật

Sỏi túi mật là một trong những căn bệnh không mấy dễ chịu và con người thường có khả năng mắc phải cao nếu thường xuyên nhịn tiểu tiện hay có chế độ ăn uống bất hợp lý.

Các nhà kha học đã chỉ ra rằng: 60.000 bệnh nhân thực hiện ăn uống điều độ kết hợp với ăn óc chó trong suốt 10 năm nên đã giảm được nguy cơ sỏi túi mật rất hiệu quả.

Vì vậy, óc chó thực sự là phương pháp phòng tránh và điều trị căn bệnh này hữu hiệu. Bạn nên tham khảo thêm lời khuyên của các chuyên gia bác sĩ để có thể có chế độ ăn uống và hỗ trợ phòng ngừa, chữa bệnh tốt nhất nhé.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về óc chó cũng như tác dụng của chúng đem lại cho con người. Mặc dù loại quả này rất tốt cho con người nhưng không nên sử dụng quá nhiều nhé. Cũng như nhiều loại khác, nếu ăn quá nhiều óc chó sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ và có thể gây ra một số phản ứng ngược. Bởi loại quả này có hàm lượng oxalat cao góp phần hình thành sỏi thận.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.