Rau sam – rau trường thọ của người Việt

Mặc dù là thứ rau giản dị nhưng rau sam còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Sử dụng thường xuyên, chúng có thể giúp con người chữa được nhiều bệnh thông thường, thậm chí là bệnh mãn tính.

Đặc điểm nhận biết rau sam

Đặc điểm rau sam

Nghe cái tên hẳn không ít người còn lạ tai. Có thể bạn đã nhìn thấy, đã biết nhưng không biết tên “đích thức” của chúng là gì. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận diễn rõ rau ram như thế nào.

Đây là loại rau “nông dân” của mùa hè. Gọi như vậy vì chúng mọc rất hiều tại các vùng đất hoang, dễ sống, sức sống mãnh liệt ngay cả những vùng tưởng chừng như sự sống không thể tồn tại. Chúng chắt chiu tinh túy từ đất và đâm trồi nảy nở xanh tươi ở bất kì vùng khô căn nào. Không cần bàn tay chăm sóc của con người, rau sam vẫn mọc lên tươi tốt như sự sống và sức chịu đựng vươn lên của những người “chân nấm tay bùn”.

Loại rau này có vị thanh dịu, chua nhẹ và một màu đỏ tía trên thân rất đặc trực nên khó có thể nhầm lẫn. Nếu một lần được ghé về các làng quên, bạn sẽ thấy chúng mọc nhiều ở bờ ruộng bãi đất, gò đống tự nhiên.

Rau sam mọc sát đất và bò. Thân mềm màu tím, lá xanh mươt và đặc biệt hoa màu vàng hoặc đỏ rất đẹp. Những chiếc lá hình tròn hoặc hơi thuộn ưa nhìn. Nhìn về ra sam mua hè, chúng còn giúp chúng ta thấy dịu mát đi cái nắng gay gắt của mùa hè.

Loại rau này cũng rất dễ dùng, dễ ăn. Nếu bạn chưa dùng thử thì hãy thử đi nhé vì chúng còn có vô cùng nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Thành phần hóa học – Công dụng của rau sam

Rau sam có nhiều công dụng chữa bệnh vì trong thân hình mảnh khảnh của chúng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Đó là vitamin A, vitamin C, canxi, acide folic, choline… Hẳn rằng vì hàm lượng sắt nhiều nên chúng có thân hình đỏ tía.

Hàm lượng cholesterol, chất béo trong rau không có nhưng chúng lại có tới 93 g nước trong 100g rau sam nên xứng đáng là loại rau có khả năng thải độc lớn.

Ngoài ra, rau sam còn chứa hàm lượng vi lượng quý như magie, đồng, mangan, kẽm nên đặc biệt có công dụng chống các khối u. Với những người thường xuyên tiếp xúc nhiều với phòng xạ thì vệc xài rau này sẽ cực tốt.

Các chất hoạt hóa thần kinh như DOPA, dopamine còn gúp bạn cải thiện trí nhớ. Vì thế, đây là loại rau thường được các chuyên gia bác sĩ nên ăn nhiều để tăng khả năng ghi nhớ…

Đồng thời, rau sam có khả năng thanh lọc cơ thể nhờ khả năng thải trừ bisphenol A.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau sam

Ngoài các công dụng trên, rau ram còn có khả năng trị giun, trị kiết kỵ, mụn nhọt… Để điều trị các bệnh này, bạn có thể thực hiện cách chế biến như sau:

  • Trị giun

Để loại bỏ giun sán, bạn cần chuẩn bị 50 g rau sam rươi. Đem toàn bộ lượng rau sam này rửa sạch và giã nát lấ nước. Dùng ngày nào thì hái rau ngày đó cho tươi sạch. Không nên hái nhiều rau rồi để tủ lạnh vì chúng sẽ làm giảm tác dụng, dinh dưỡng từ loại rau này.

Bạn hãy uống nước ép rau sam vào thời điểm trước khi ngủ buổi tối hoặc vào sau khi thức giấc buổi sáng.  Cần duy trì uống 3 – 4 ngày để giun có thể tự động đi theo phân ra ngoài.

  • Trị kiết lị

Phải làm gì khi bị kiết lị?

Cách chữa bệnh này cũng khá đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị là 100 g rau sam, 100g cỏ sữa. Đem cả 2 nguyên liệu này rửa sạch rồi đun lẫn với nhau với 3 – 400 ml nước nhé. Khi bạn chưng chỉ còn khoảng 100ml thì gạn lấy nước để uống. Số nước đó chia uống làm 2 lần/ngày. Nếu có thêm vấn đề đại tiện ra máu thì cần tăng cỏ nhọ nồi 20g vào hỗn hợp trên để đun.

Nếu thấy nước quá khó uống, bạn hãy hòa thêm nước cốt này của rau sam với 100ml nước trắng sôi để nguội rồi thêm 1 thìa mật, chứng 10g nhé.

Do có tính kháng sinh với kháng khuẩn đường ruột tốt nên chỉ cần chăm chỉ thực hiện, bán ẽ thấy hiệu quả của loại rau này rất nhanh. Các vi khuẩn nhạy cảm bao gồm vi khuẩn E.coli, trực khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn cũng sớm bị loại bỏ. Đó là lý do vì sao khi bị bệnh đường ruột, người ta thường sử dụng loại rau này.

  • Trị mụn nhọt:

Để trị mụn nhọn, bạn hãy sử dụng 30g rau sam. Rửa sạch rau rồi giã nát. Lọc loại bỏ phần rau và đắp cúng lên vùng da bị mụn nhọt. Duy trì 2 lần/ngày. Liên tiếp đắp trong 3 ngày thì mụn nhọt chín và sự tự động vỡ.

Có nhiều người thắc mắc vì sao phương pháp này lại có thể trị mụn nhọt. Nguyên nhân chính là bởi rau sam có tính sát trùng, có kháng sinh tự nhiên lại có tác dụng ntieeu nhũng nên giảm đau, sưng một cách mau lẹ. tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng nếu bị nhẹ, mụn nhọt nông. Trong trường hợp quá nặng, mụn nhọt mọc chân sâu trong lớp biểu bì thì sẽ không hiệu quả. Bạn cần tới sự trợ giúp của các phương pháp mạnh hơn nữa nhé.

  • Trị trướng bụng:

Cách chữa bệnh từ rau sam

Nếu bụng ấm ách, khó chịu, trướng bụng, bạn nên khắc phục ngay bằng cách sử dụng rau sam nhé. Chỉ cần lấy 300 g rau sam rửa sạch, thái nhỏ và nấu lẫn với nước vo gạp nếp tạo thành một thứ canh hơi sệt sệt. Chia lượng canh đó uống làm hai lần trong ngày. Đồng thời, đẻ thúc đẩy cải thiện vấn đề đag gặp phải một cách nhanh chóng, bạn hãy tăng cường vận động để kích thích đường ruột lưu chuyển tiêu hóa.

  • Chống viêm

Ngoài những công dụng chữa bệnh trên, rau sam còn có khả năng sát trùng, chống viêm nhiễm rất tốt. Uống thường xuyên còn có thể làm lợi tiểu, loại bỏ chất cặn bã trong thận. Với trường hợp tiểu máu do sỏi thận thì dùng rau sam sẽ vô cùng hợp lý. Nguyên nhân là bởi vi khuẩn E. coli vô cùng nhạy cảm với thành phần của rau sam Để khắc phục, bạn chỉ cần lấy rau sam sạch và ép lấy nước uống.

Như vậy có thể thấy, rau sam có rất nhiều vai trò, có khả năng chữa nhiều bệnh cho con người. Vì thế, nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề trên thì hãy tham khảo thông tin để biết cách phòng tránh và điều trị một số bệnh nhé.

Ngoài ra, trước khi sử dụng rau ram, bạn nên tham khảo kỹ lời khuyên của các chuyên gia bác sĩ. Trong trường hợp bệnh nặng, bạn chỉ nên sử dụng biện pháp này như một công cụ hỗ trợ. Để đẩy bệnh nặng mau khỏi, bạn cần có sự can thiệp của y học và các giải pháp từ các chuyên gia bác sĩ lành nghề.

dotatloi

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam xuất bản đến nay là lần thứ 11. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cơ sở cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối cao Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1983, tại Triển lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quý của triển lãm sách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.