Sâm Cau – Cứu Tinh Cho Nam Giới Yếu Sinh Lý

Sâm cau thường được biết đến là loài cây tự nhiên quý giúp tăng cường sức mạnh sinh lý nam, vẫn được tương truyền là cây gây “bệnh nhớ vợ” cho nam giới và đã được nhiều nước trên thế giới tin dùng, sử dụng với các tác dụng cường sinh lý, tăng cường sức khỏe…

Sâm cau có đặc điểm gì?

 • Sâm cau còn được gọi là tiên mao, có tên khoa học là Curculigo orchioides Gaertn là một thảo dược sống lâu năm vô cùng quý hiếm, cao 20 – 30cm hoặc hơn; thân rễ, hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở hai đầu, mang nhiều rễ phụ nhỏ, vỏ thô màu nâu, trong nạc màu vàng ngà. Lá cây sâm cau mọc từ thân rễ, xếp nếp tựa như lá cau, bẹ lá to và dài, phiến thuôn hình mũi mác hẹp, gốc thuôn, đầu nhọn, gân song song rất rõ, hai mặt nhẵn gần như cùng màu.
 • Sâm cau là vị thuốc phổ biến ở vùng Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, được khai thác nhiều vào những năm 1980 nhưng đến nay đã hiếm và được đưa vào sách đỏ Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Philippin cũng là các nước coi sâm cau là thảo dược quý và sử dụng trong các bài thuốc dân gian với các tác dụng như: thuốc bổ toàn thân, cường dương mạnh thận, trị đau lưng, viêm khớp…

Sâm cau hay còn gọi là tiên mao, là một loài thảo dược vô cùng quý hiếm

 • Nhóm chất cycloartan triterpen saponin chứa trong thân rễ sâm cau có tác dụng làm tăng khả năng sản xuất nội tiết tố nam testosterone, tăng gấp đôi trọng lượng tinh hoàn, chống co thắt, làm thư giãn cơ, giảm ức chế thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh, làm dịu căng thẳng.
 • Theo y học cổ truyền, sâm cau có vị cay, tính ấm, quy vào 2 kinh tỳ và thận, làm tăng cái nóng, làm hết cái lạnh, cường dương, mạnh gân cốt. Sâm cau từ xa xưa đã được dùng để chữa các chứng: nam giới tinh lạnh, liệt dương, người già đái són, lạnh bụng, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn, lại thêm tăng sức lực, nên được gọi là sâm.

Sâm cau đỏ

Có vỏ bên ngoài màu đỏ có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trong môi trường thiếu oxy, giúp tăng cường sinh lực và nội tiết tố nam

Sâm cau trắng

Vỏ bên ngoài màu trắng

Sâm cau đen (tiêu mao)

Vỏ bên ngoài màu đen. Nhiều người đánh giá sâm cau đen có tác dụng tốt hơn sâm cau đỏ.

Sâm cau – cứu tinh cho nam giới yếu sinh lý

 • Như đã nói, sâm cau có vị cay tính ấm, hơi độc, quy tỳ thận, tác dụng “thêm sức nóng” cho cơ thể, làm hết lạnh, cường dương, bổ tỳ thận, mạnh gân xương, giúp các quý ông vừa khỏe vừa mạnh về sinh lý, nói không với đau lưng mỏi gối, tránh gặp phải trường hợp “chưa đến chợ đã hết tiền”. Các bác sĩ y học cổ truyền khẳng định: “Sâm cau xứng đáng là người bạn đồng hành hoàn hảo cho sinh lý nam, không chỉ giúp cải thiện sinh lý nam giới mà còn giúp họ tránh một số bệnh sinh lý thường gặp ở tuổi trung niên”.
 • Chất Curculigin A trong sâm cau giúp kích thích ham muốn tình dục mạnh, tăng tần suất, thời gian quan hệ, tăng sinh tinh tới 150%. Trong thân và rễ sâm cau có hoạt tính sinh dục nam rất mạnh, có thể coi là dược liệu tăng cường bản lĩnh phái mạnh gấp 1,5 lần so với các dược liệu có tác dụng tương tự, là “Viagra” tự nhiên tốt nhất cho nam giới.
 • Nhóm chất cycloartan triterpen saponin trong thân và rễ sâm sau có khả năng tăng sản xuất nội tiết tố nam testosterone, chống co thắt, làm thư giãn cơ, tăng cường hoạt động của tế bào Leydig của tinh hoàn. Dó đó sâm cau không chỉ làm tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên mà còn giúp chống lại những bất thường về tinh trùng như: tinh trùng yếu, chưa hoàn thiện hoặc kém chuyển động…
 • Một bài tổng quan về các loài cây thuốc có tác dụng tăng cường hoạt động tình dục, đăng trên tạp chí BioMed Research International năm 2014 có nói: Sâm cau là cây thuốc truyền thống có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động tình dục, tăng khoái cảm. Tác dụng này của sâm cau được đánh giá trên độ cương cứng của dương vật khi sử dụng liều 200mg cao nước trong 14 ngày.
 • Sâm cau được sử dụng cho nam giới suy giảm thời gian và số lần giao hợp, suy nhược sức lực tình dục, tăng khả năng sản sinh tinh dịch, tốt cho người suy giảm khả năng tình dục, do suy giảm sức lực, suy giảm chức năng của các bộ phận sinh dục.

Thân và rễ sâm cau có khả năng tăng sản xuất testosterone, giúp chống lại những bất thường về tinh trùng

Nghiên cứu của TS. Bùi Thị Giang có khẳng định, sâm cau hay tiên mao là loài có khả năng “tăng cường bản lĩnh phái mạnh” tốt nhất và cao hơn 1,5 lần các loài có tác dụng tương tự. Nghiên cứu với liều 100mg/kg thì thấy khả năng kích thích mạnh của sâm cau thể hiện qua các chỉ số như: khả năng cương cứng tăng, hiệu quả chất lượng tăng, tần số tăng, khoảng thời gian giữa các lần cũng ngắn lại. Ngoài ra, các thông số về khối lượng cơ quan quan sinh sản, sự sinh tinh đều cho thấy sự tăng rõ rệt (~150%).

Tác dụng kích thích tình dục, chống bất thường tinh trùng của sâm cau càng rõ ràng hơn khi được thử nghiệm điều trị cho 50 cặp vợ chồng vô sinh với người nam giới có các chứng giảm tinh trùng, tình trùng chết, tinh trùng kém chuyển động và tinh trùng yếu. Bài thuốc với thành phần chính là sâm cau cùng 2 vị thuốc dẫn khác được cho nam giới sử dụng trong 3 tháng. Sau 3 tháng điều trị bằng sâm cau, tinh trùng bình thường phát triển ở 80% bệnh nhân nam giới, tương hợp với sự phát triển thai nghén ở người phụ nữ, 15 trong 50 bệnh nhân điều trị đã có con.

Tác dụng của sâm cau

 1. Chữa liệt dương, cải thiện sinh lý

Sâm cau 8g, sâm bố chính, kỷ tử, thanh hộc, hoài sơn, trâu cổ, tục đoạn, mỗi vị 12g, cáp giới, ngũ gia bì, cam thảo nam mỗi vị 8g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

 1. Chữa nam giới yếu dương, sinh lý yếu:

Sâm cau 20g, hồi hương 4g, ba kích, phá có chỉ, thục đại, hồ đào nhục mỗi vị 16g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

 1. Chữa phong thấp, lưng lạnh đau, thần kinh suy nhượt, liệt dương:

Sâm cau 50g thái nhỏ, sao vào, rượu trắng 650ml, ngâm trong 7 ngày hơn. Mỗi ngày uống 2 lần vào trước hai bữa ăn chính, mỗi lần 25 – 30ml.

Sâm cau được dùng trong các bài thuốc dân gian có thể trị nhiều chứng bệnh

 1. Chữa tê thấp, đau mình mẩy:

Sâm cau, hy thiêm, hà thủ ô, mỗi vị 50g, rượu trắng 650ml, ngâm trong 7 ngày hơn. Ngày uống 50ml chia hai lần.

 1. Chữa sốt xuất huyết:

Sao đen 20g sâm cau, 10g trắc bách diệp và 8g quả dành dành, cỏ nhọ nồi 12g. Sắc uống ngày một thang.

 1. Chữa huyết áp cao, nhất là phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh:

Sâm cau, ba kích, tri mẫu, đương quy, hoàng bá, dâm dương hoắc mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang.

Dù tốt như vậy nhưng các nhà khoa học cũng khuyên rằng, chỉ nên sử dụng sâm cau có điều độ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, vì sâm cau sử dụng lâu ngày có thể gây hao kiệt cơ thể, cường dương, người gầy yếu không nên dùng.

Sâm cau với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sinh lý nam là giải pháp hàng đầu giúp tăng cường bản lĩnh phái mạnh một cách tự nhiên và bền vững. Tuy vậy, người sử dụng cũng cần tỉnh táo lựa chọn và cân nhắc trước khi sử dụng, nhất là về nguồn gốc và liều lượng của loại thuốc bổ quý hiếm này.

Bài viết liên quan