Trà Dây Có Phải Là Thần Dược Hay Không?

Trà Dây Có Phải Là Thần Dược Hay Không?

Trà dây là loại trà đặc biệt, được sử dụng thay cho nước uống hàng ngày. Theo kinh nghiệm dân gian uống trà dây có tác dụng chữa bệnh dạ dày, giúp chúng ta ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn.

Tên gọi cây trà dây

Trà dây được gọi theo nhiều tên khác nhau, tùy theo từng địa phương. Theo cách gọi người Tày là thau rả, người Nùng gọi trà dây là khau rả. Ngoài ra, trà dây còn được gọi với các tên khác nhau như điền bồ trà, hồng huyết long, ngưu khiên ty, bạch liễm….

Đặc điểm sinh thái của cây trà dây

Cây chè dây mọc hoang ở nhiều nơi trong rừng ở các vùng cao từ bắc vào nam như SaPa, Cao Bằng, Quảng Trị, Lâm Đồng…

 

                                             Chè dây thường mọc ở nhiều nơi nước ta

Giống trà dây này thuộc họ nho, có tên tiếng anh là Apmelopsis Vintaceae.

Đặc điểm nhận dạng của trà dây

Trà dây thân cây leo, có thể dài đến 10 mét. Khi còn non, thân cây có màu xanh, về già chuyển sang màu nâu. Cây chè dây hay mọc ở các bụi rậm, bò ra nhiều nơi trên mặt đất.

Lá cây mọc so le, thường có 7-11 lá chét, lá cuối cùng gọi là chét lẻ (1 lá) to hơn các lá khác. Những lá đầu phân nhánh thành lá kép 2 lần. Đối diện lá chè dây phía dưới có tua rua mọc.

Hoa chè dây có cuống dài chừng 4- 5 cm, cuống hoa dài khoảng 1-2 cm, được phủ một lớp lông dày. Hoa nở vào tháng 6 hàng năm.

Quả khá mọng, khi non có màu xanh, chín chuyển sang màu đỏ. Trên đỉnh quả có vòi nhụy trông như chiếc gai nhỏ. Cây cho quả vào tháng 9 sau khi nở hoa 3 tháng.

Mỗi quả trà có chứa 2-3 hạt, mặt ngoài có màu nâu đen, có 2 mép trắng trong, vỏ hạt cứng như hạt chè.

Phân loại trà dây

Có nhiều cách phân loại khác nhau dựa theo đặc điểm của chè dây, có thể chia thành trà dây thảo mộc, trà dây leo hay trà dây rừng.

Theo vùng miền, có nhiều loại trà dây như trà dây Cao Bằng, trà dây SaPa, trà dây Lâm Đồng hay trà dây Quảng Trị.

Tác dụng của trà dây

Chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng

Xưa kia, bà con vùng cao các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng… thường hái chè dây về phơi khô uống thay cho nước hàng ngày thấy ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn. Những người bị đau dạ dày sau một thời gian uống trà dây, bệnh tình thuyên giảm và khỏi hẳn. Từ đó, trà dây được coi như một loại thần dược trị bệnh liên quan đến viêm dạ dày.

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng cây trà dây có nhiều tác động tích cực với bệnh nhân đau dạ dày. Các bác sĩ của Bệnh viện Y học Dân Tộc tỉnh Cao Bằng và Y học Quân Đội đã đưa cây chè dây thành thang thuốc chữa bệnh đau dạ dày, tá tràng.

Phó Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Nam, trưởng khoa Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương đã có công trình nghiên cứu về tác dụng của trà dây mang tên  “Góp phần nghiên cứu, tác dụng của chè dây trong điều trị viêm loét hành tá tràng”.

            PTS. BS Vũ Nam đã có công trình nghiên cứu về tác dụng trà dây với bệnh đau dạ dày

Sau khi nghiên cứu, công trình đã có nhiều kết luận được giới khoa học công nhận như sau:

Chè dây có tác dụng cắt cơn đau do loét hành tá tràng lên đến 94.3%, cao hơn thuốc alusi 89%.

Thời gian cắt cơn đau dạ dạy của trà dây trung bình mất 8-9 ngày, nhanh hơn thuốc alusi 17.5 ngày.

Chè dây làm lành 79,55 % các ổ loét hành tá tràng, cao hơn Alusi 50%.

Đặc biệt, chè dây làm sạch 42,5 % vi khuẩn Helicobacter Pylori, cao hơn Alusi 19.35%.

Chè dây làm giảm 67,45% mức độ viêm niêm mạc dạ dày, cao hơn Alusi 36.36%.

Chữa trị đau dạ dày bằng trà dây cho kết quả khỏi bệnh hoàn toàn lên đến 43.18%, cao hơn Alusi 19.44.

Ngoài ra, trên kênh truyền hình VTV 14, tiến Sĩ Vũ Nam chia sẻ chè dây còn có tác dụng trung hoà lượng axit trong dạ dày rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản do dư axit trong dạ dày.

Vì vậy, những người đau dạ dày có vi khuẩn HP nên uống chè dây hàng ngày sẽ có tác dụng điều trị bệnh sẽ nhanh khỏi mà tránh được các tác dụng phụ do thuốc tây y đem lại.

Tiêu viêm, kháng viêm

                        Lương y Nguyễn Hoàng kết luận cây chè dây còn có tác dụng kháng viêm rất tốt.

Theo lương y Nguyễn Hoàng, chè dây có tác dụng kháng viêm, tiêu viêm, kháng khuẩn, diệt khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Bởi vậy, những người bình thường cơ thể khỏe mạnh, không bị bệnh dạ dày cũng có thể chè dây như nước uống hàng ngày thay cho nước trắng để thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, giúp an thần, ngủ ngon và ăn ngon hơn.

Ngoài ra, cây chè dây cũng được giới y học Trung Hoa nghiên cứu khẳng định ngoài tác dụng về chữa các bệnh dạ dày, chè dây còn có thể điều trị được nhiều căn bệnh như viêm Amidan, thận, viêm họng.

Cây trà dây cũng được sử dụng như bài thuốc giảm cân cho những người thừa cân, béo phì sẽ có tác dụng tốt, hiệu quả và không gây các phản ứng phụ.

Nhìn chung, trà dây không gây ra các tác hại gì cho cơ thể nếu uống quá nhiều hay uống vào lúc đói. Do vậy, người dân có thể yên tâm sử dụng trà dây thay cho nước uống hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng trà dây

Lá chè dây có nhiều tinh chất tốt nhất cho bệnh nhân đau dạ dày. Bởi thế, khi thu hái chỉ nên hái phần lá chè để tăng hiệu quả trị bệnh.

Nên uống nước trà dây có độ đậm đặc vừa phải, không loãng quá mà cũng không đặc quá. Loãng quá thì lâu có tác dụng, đặc quá hay gây táo bón. Do vậy, cần uống theo liều lượng nhất định, thường xuyên hàng ngày.

                                        Có thể uống trà dây hàng ngày thay cho nước trắng

Dòng trà dây cao cấp thường có nhiều ngọn và lá. Trong đó, lá chè dây là chính, còn cọng trà nhỏ, ít. Theo kinh nghiệm của những người uống chè dây lâu năm, chè dây được lựa chọn phần lá và ngọn có hương vị thơm ngon hơn, có tác dụng điều trị bệnh tốt hơn đồng thời pha nước nhìn sạch, đẹp, trong hơn.

Nên uống trà vào lúc ấm nóng sẽ ngon hơn và tác dụng tốt hơn.

Cách sử dụng trà dây để điều trị bệnh về dạ dày

Cách 1

Cho khoảng 40 gam chè dây khô, rửa sạch. Đổ 1,5 lít nước vào trà đun sôi tầm 15-20 phút. Sau đó, rót trà dây vào một phích nước hoặc bình giữ nhiệt, sử dụng uống trong ngày.

Cách 2

Cho trà dây vào ấm, phích nước, bình giữ nhiệt rồi đổ nước sôi vào ngâm tầm 15 phút có thể sử dụng được. Dùng hàng ngày thay cho nước uống.

Có thể khẳng định trà dây là thần dược điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Khi mua trà dây, người tiêu dùng nên tìm đến các địa chỉ uy tín để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Bài viết liên quan